Những lưu ý quan trọng khi xây cổng nhà theo phong thủy

Những lưu ý gì khi xây cổng tự động theo phong thủy để thu hút tài lộc cho bạn? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Khi xây dựng cổng nhà, bên cạnh giá thành và thẩm mỹ, phong thủy của kiến trúc cũng rất quan trọng. Vì nó sẽ mang đến tài lộc, hạnh phúc và ngược lại là mang đến những điều không hay cho bạn. Tất cả điều này đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố phong thủy như: kích thước lỗ ban, hướng, màu sắc,... Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng khi xây cổng nhà theo phong thủy.

Vị trí lắp đặt và hướng cổng nhà theo phong thủy

 • Mệnh Hỏa: Bạn không nên xây cổng hướng Bắc. Theo quan niệm phong thủy hướng Bắc thuộc hành Thủy, như ta biết Thủy khắc Hỏa sẽ không lợi cho bạn.
 • Mệnh Kim: Bạn không nên xây cổng hướng Nam. Theo quan niệm phong thủy hướng Nam thuộc Hỏa. Nếu cổng thuộc Hỏa thì sẽ khắc Kim, không có lợi cho sức khỏe, gia đạo của bạn.
 • Mệnh Thủy: Bạn không nên xây cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Thổ. Thổ khắc Thủy sẽ không lợi cho bạn.
 • Mệnh Mộc: Bạn không nên xây cổng về phía Tây Bắc và Tây. Những lưu ý khi xây cổng nhà cho biết theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Kim. Hành Kim thì khắc Mộc nên sẽ không lợi cho bạn.
 • Mệnh Thổ: Bạn không nên mở cổng hướng Đông Nam và Đông. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Mộc. Mộc khắc Thổ do vậy cũng không tốt.
>>> Xem thêm: Quy trình thi công cổng tự động

Kích thước cổng nhà mang lại vượng khí, tài lộc

Kích thước của cổng nhà theo phong thủy được đo đạc theo thước lỗ ban - thước được sử dụng để đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa và các công trình) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước lỗ ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoản tốt hay xấu. Có 3 loại cổng phổ biến hiện nay là cổng 1 cánh, cổng 2 cánh và cổng 3 cánh nên kích thước cũng sẽ khác nhau.
Những loại thước lỗ ban
Những loại thước lỗ ban có mặt trên thị trường hiện nay

Cổng 1 cánh

Kích thước cổng nhà theo lỗ ban đẹp nhất của loại cổng này là 81cm x 212cm, nhưng lưu ý:
 
Rộng 81cm (khoảng xê dịch cho phép là 80,5cm đến 81,8cm).
Dài 212cm (khoảng xê dịch cho phép là 210,8cm đến 214,2cm).

Với khuôn cổng dày 4,5cm kích thước cổng nhà theo thước lỗ ban cụ thể là:
 
Rộng 81cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 90cm.
Dài 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm.
 
Với khuôn cổng dày 6cm kích thước cổng nhà theo thước lỗ ban cụ thể là:
 
Rộng 81cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm.
Dài 212cm + 6cm bên trên = 218cm.

Cổng 2 cánh

Cổng 2 cánh cân bằng thường là nhà có thiết kế cân. Kích thước phổ biến cho loại cổng này là chiều rộng x chiều cao = 109cm x 212cm hoặc 126cm x 212cm hoặc 153cm x 212cm hoặc 176cm x 212cm.
 
Với khuôn cổng dày 4,5cm
 
Rộng 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm
126cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 135cm
153cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 162cm
176cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 185cm
Dài 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm
 
Với khuôn cổng dày 6cm là:
 
Rộng 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm
126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm
153cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 165cm
176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm
Dài 212cm + 6cm bên trên = 218cm
 

Cổng 4 cánh

Cổng 4 cánh cân bằng là cổng đi 4 cánh mở quay có 4 cánh đều nhau hoặc là lệch nhau không nhiều. Đa phần thì loại cổng này thường dùng cho nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà ống muốn có không gian gần gũi với thiên nhiên.
 
Với khuôn cổng dày 4,5cm, kích thước cổng cụ thể là:
 
Rộng 236cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 245cm
255cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 264cm
262cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 271cm
282cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 291cm
341cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 350cm
360cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 369cm
Dài 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm
 
Với khuôn cổng dày 6cm, kích thước cổng cụ thể là:
 
Rộng 236cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 248cm
255cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 267cm
262cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 274cm
282cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 294cm
341cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 353cm
360cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 372cm
Dài 212cm + 6cm bên trên = 218cm
 
Trên đây là kích thước chiều dài và chiều rộng cổng nhà theo phong thủy, nhưng trên thực tế, việc đo đạc theo thước lỗ ban không phải lúc nào cũng là đẹp. Vì vậy, để chọn được cổng nhà theo phong thủy phù hợp thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Chọn kiểu dáng, màu sắc, vật liệu cổng nhà hợp mệnh 

Nếu bạn mệnh Thổ thì cổng nên có hình dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây gạch đá, theo gam màu vàng, nâu là hợp.
Cổng gỗ kết hợp với hai trụ đỡ bằng đá
Cổng gỗ kết hợp với hai trụ đỡ bằng đá

Nếu bạn mệnh Kim thì nên làm cổng có hình dáng cong tròn, màu xám ghi, trắng, bạc, vật liệu nên thiên về kim loại.
Cổng sắt 2 cánh
Cổng sắt 2 cánh có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc rất bắt mắt
 
Nếu bạn mệnh Thủy thì màu chủ yếu sẽ là gam màu xanh biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại, chất liệu nên là gỗ hoặc kim loại kết hợp.
Mẫu cổng phù hợp cho mệnh Thủy
Mẫu cổng này rất phù hợp cho mệnh Thủy
 
Nếu bạn mệnh Hỏa thì phù hợp với cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo và sơn màu đỏ, nâu hay cổng bên trên có mái ngói nhọn.
Cổng sắt kết hợp với mái Thái
Cổng sắt kết hợp với mái Thái
 
Nếu bạn mệnh Mộc thì thích hợp với những loại cổng làm bằng gỗ hoặc sắt họa tiết hoa 1 lá, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song.
Cổng gỗ là lựa chọn ưu tiên cho mệnh Thổ
Cổng gỗ là lựa chọn ưu tiên cho mệnh Thổ

Những kiêng kỵ phong thủy khi xây cổng nhà

 • Cánh cổng mở ra ngoài nhà: Nếu bạn phân vân giữa việc nên thiết kế cửa cổng mở hướng ra ngoài hay vào trong thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên để cánh cổng mở ra ngoài nhà, giúp hút vượng khí đi vào trong, không bị thất thoát tiền bạc, mang lại điều tốt lành cho chủ nhà.
 • Cổng nhà không cân đối với nhà chính: Sự cân đối, hài hòa giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc “bất di bất dịch” (không dời, không đổi) của phong thủy. Nếu cổng quá rộng so với tổng thể của ngôi nhà sẽ khiến khí bị phân tán, không tốt về mặt phong thủy. Ngược lại, cổng quá nhỏ so với ngôi nhà sẽ không tiếp đủ khí, khó mang lại vận may cho bạn.
 • Vị trí đặt cổng xung sát với xung quanh: Tốt nhất phải đặt ở vị trí sinh vượng, “khí trường” được dẫn dắt để vào một không gian nào là do sự dịch chuyển của các luồng giao thông do con người tạo nên. Do đó, bạn phải chọn vị trí đặt cổng sao cho việc ra, vào thuận lợi nhất, tránh được những xung sát từ bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện, đối diện cột điện, cây cổ thụ, các hướng giao thông giao cắt bất lợi.
 • “Kín cổng cao tường”: Bạn không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng và nên lưu ý chặt tỉa bớt cây cối xung quanh để cổng luôn rộng rãi, sáng sủa. Bạn nên chừa những khoảng hở giúp không khí lưu thông tốt, tránh tù hãm. Bạn cũng cần dẹp bỏ những thứ gây cản trở lối ra vào như cây cối, cột, vách tường,… Những thứ này có thể cản trở vận khí, tài lộc và sức khỏe của người sống trong nhà. Tuy nhiên, việc trồng cây cối ở khoảng cách an toàn với ngõ sẽ thuận tiện cho việc bảo vệ ngôi nhà. Khu vực cổng sáng sủa, cây cối tươi tốt là nguyên tắc vàng giúp khí lưu thông vào nhà được tốt hơn.
 • Lối đi từ cổng vào nhà quá hẹp: Theo phong thủy, đường từ cổng vào nhà phải cân đối với cổng, nếu lối đi chật hẹp hoặc bị cây cối rậm rạp che khuất tầm nhìn thì vận khí vào nhà bị mất cân bằng. Điều này khó giúp cho gia đình nhiều tài lộc và may mắn. Nếu bạn muốn tạo không gian xanh, bạn có thể mở rộng lối đi và trồng những loại cây phong thủy phù hợp, xanh tốt ở khu vực cổng nhà. 
 • Hướng cổng nhìn thẳng vào nhà: “Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, câu này trong phong thủy có nghĩa là đến thẳng, đi thẳng gây hại cả về người và tài sản, do các luồng trực xung quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của con người. Vì vậy, bạn nên xây cổng theo đường vòng cung hay đường uốn lượn để dẫn sinh khí từ cổng vào nhà. Đây là nguyên tắc bắt buộc cho việc chọn nhà, xây nhà cũng như thiết kế các phân luồng giao thông cho nhà ở. 
 
Bài viết vừa tổng hợp những lưu ý quan trọng khi làm cổng nhà theo phong thủy. Hy vọng bạn có thêm kiến thức bổ ích về phong thủy và xây dựng một chiếc cổng đẹp cho gia đình mình. Công ty TNHH Công nghệ Bisco Việt Nam chuyên cung cấp cổng tự động với nhiều loại chất liệu cao cấp. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có dịch vụ thi công lắp đặt. Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, cùng thái độ phục vụ là điều mà chúng tôi quan tâm. Khi có nhu cầu hay những thắc mắc liên quan về cổng hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới.
 
Công ty TNHH Công nghệ Bisco Việt Nam
Địa chỉ: Số 2 LK14, Khu đô thị Xa la, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.
Số điện thoại: 0966 883 186. 
Số điện thoại bảo hành toàn quốc: 0975 713 186.
Website: https://sieuthicuatudong.vn/
Email: sieuthicuatudong@gmail.com