Cổng barie điện: Giải pháp kiểm soát ra vào hiệu quả và thông minh

Cổng barie là gì? Tại sao phải kiểm soát cổng barie? Cổng barie được lắp đặt tại những nơi nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về việc kiểm soát cổng và ưu điểm khi sử dụng cổng tự động này là gì nhé.

I. Cổng barie điện là cổng gì?

Cổng barie điện hay có cái tên thông dụng hơn chính là barie tự động ( rào chắn barie/thanh chắn barie) với nhiều tên gọi nhiều quý khách hàng có sự nhầm lần. Nhìn chung dòng sản phẩm này là một  thanh chắn dùng để mở cửa, đóng và phân làn ra vào giúp kiểm soát tối đa và vô cùng hiệu quả trong việc kiểm soát phương tiện giao thông trên các quốc lộ, các khu nhà xưởng – bãi đỗ xe chung cư. Cổng barrier sử dụng motor điện tự động.
Nâng - hạ thanh chắn barie tự động 1 cách nhanh chóng và rất nhẹ nhàng.
Cổng điện barrie tự động là cổng đã được lập trình sẵn. Để đảm bảo hoạt động mở và đóng cửa một cách chính xác. Lập trình kiểm soát cổng barie tự động như này, sẽ làm giảm thiếu tối đa sức lao động của con người.
 

cổng điện barie

II. Tại sao: cổng barie điện lại là giải pháp tối ưu?

Cần phải kiểm soát cổng barie là bởi vì hầu hết các loại cổng đều được lập trình sẵn. Nên việc đóng và cửa sẽ diễn ra hoàn toàn tự động. Tuy nhiên tại mỗi trạm kiểm soát cổng cần thiết lập một mô hình kiểm soát chặt trẽ. Để tránh tình trạng hỏng hóc hay thường xuyên có sự cố xảy ra. Vì việc ra vào cổng và đóng mở cổng tự động sẽ là thường xuyên và liên tục.
1. Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của thiết bị kiểm soát cổng barie khá đơn giản. Vì hầu hết các loại cổng barrier hiện nay, đều được đấu và nối sẵn với main điều khiển. Một chiếc cổng barie thường sẽ được trang bị 2 chiếc điều khiển từ xa với bán kính khoảng 50m.
Nếu bị mất điện thì bên trong tủ chứa thiết bị thiết kế có sẵn nắm vặn bằng tay. Nắm vặn này đóng mở cổng barrie rất dễ ràng và nhanh chóng. Bởi vì cổnng barrier tự động thường được kết nối trực tiếp với hệ thống máy tính.
nguyên lý hoạt động cổng điện barie
Camera là thiết bị quan trọng nhất để nhận dạng biển số xe. Các đầu đọc kiểm soát vân tay, thẻ từ và các hệ thống cửa từ. Giúp tích hợp với các hệ thống khác một cách tốt hơn. Như là hệ thống kiểm soát thang máy và hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh. Ngoài ra thì cổng barrier tự động còn có thể kết nối tốt với hệ thống cảm biến quang. Hệ thống cảm biến từ trường này sẽ giúp thời gian đóng và mở cửa nhanh hơn, chính xác hơn.
2. Cấu tạo cổng barie
Cấu tạo của cổng barie gồm 2 bộ phận chính: Là phần động cơ và thanh chắn. Ngoài ra còn có các loại thiết bị phụ trợ khác.
2.1 Về động cơ 
Trục, lò xo, trợ lực và các bảng mạch điều khiển. Các thiết bị được đặt trong một thiết bị hình trụ được chế tạo bằng hợp kim sắt và nhôm. Phủ sơn tĩnh điện chống gỉ sét, có thể chịu được lực rung lắc và lực nén uốn tốt. Hiện nay đa phần các sản phẩm đều được đấu nối với main và căn chỉnh lò xo động cơ từ trước nên người dùng chỉ việc nối nguồn điện và cấu hình main là có thể hoạt động bình thường
2.2 Về thanh chắn barie
Thanh chắn được làm bằng hợp kim nhôm, ống phủ sơn tĩnh điện và dán decan phản quang.Tùy theo địa hình lắp đặt cổng baire mà lựa chọn thanh chắn có độ dài ngắn khác nhau. Nếu lắp đặt là ngoài trời thường lắp loại  thanh thẳng. Nếu lắp đặt tại tầng hầm của nhà để xe thì thanh thanh chắn sẽ là loại thanh gập. Tại cổng doanh trại, trụ sở công an, cổng vào sân bóng thì thanh chắn thường là các rào chắn. Tại nơi có đông người, thường lắp đặt thêm đèn led hoặc biển stop lên thanh chắn để đảm bảo an toàn.
Thanh chắn barie cổng điện
Mỗi thiết bị sẽ được trang bị 2 bộ điều khiển từ xa và một điều khiển chính tại bàn. Dài khoảng 8m và  thường có 2 phần cần được lồng vào nhau. Giúp điều chỉnh chiều dài của thanh chắn dễ dàng hơn. Phần đầu được bố trí thêm một thanh đỡ giúp thanh chắn hoạt động tốt hơn
Các bước lắp đặt cổng kiểm soát barie
B1:  Làm đế móng
Để không ảnh hưởng đến chất lượng vận hành hệ thống cổng barie sau này. Thì bước làm móng cho cổng barrier tự động rất quan trọng. Tùy theo từng địa hình mà tiến hành làm móng cho cổng bằng nguyên liệu khác nhau.
+ Đối với nền móng bằng và không đủ độ cứng. Thì phần đế móng được đổ bằng bê tông dày khoảng 30 – 50 cm theo hình đế. Nên hàn trước 4 bu lông vào một bảng sắt, sau đó đặt xuống hố trước khi đổ bê tông lên trên. Để vài ngày cho đế bê tông chết sau đó tiến hành dựng barrier vào đế. Và bắt 4 bu lông ở phần đáy cho chắc chắn và đẩy đầu thừa dây nguồn,dây vòng từ vào đáy tủ. Đồng thời lắp đặt thêm, đèn phản quang,  đèn Led nhiệt để tránh xảy ra tai nạn khi người sử dụng chưa quen.
Chú ý : Mỗi bu lông, nên để nhô lên mặt đất khoảng 10-15cm. Để thuận tiện cho việc bắt đai ốc. Để một lỗ trong phần chân đế, để thuận tiện cho việc luồn dây nguồn và dây vòng từ.
+ Với những móng đã có bê tông sẵn và đủ độ chắc chắn . Thì nên khoan bắt trực tiếp 4 bu long của đế. Và nhớ khoan thêm đường để luồn dây
B2: Đấu nổi dây nguồn
+ Tiến hành đấu dây nguồn vào main và cài đặt tần số cho điều khiển. Sau đó lắp thanh chắn vào thân và thanh đỡ đầu cần. (Dây nguồn cho barie tự động thường là 2 x2.5). Căn chỉnh lò xo cho phù hợp và nối dây nguồn, dây vòng từ và dây đèn LED
B3: Vận hành chạy thử
Cắm nguồn điện vào chạy thử bằng điều khiển cầm tay hoặc điều khiển bàn. Nếu thanh chắn hoạt động tốt và không rung lắc. Vận hành êm ái, không phát tiếng ồn trong khoảng thời gian đóng mở. Thì việc vận hành test thử đã thành
Như vậy là chúng tôi đã giải thích để bạn hiểu thế nào là cổng barie và tại sao lại phải kiểm soát cổng barie rồi. Chúng tôi cũng đã giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động và cấu tạo của các loại cổng. Hi vọng bài viết này góp ích cho bạn một vài phần đặc biệt là với những ai đang có nhu cầu sử dụng các thanh chắn để kiểm soát cổng ra vào.