KHÁC BIỆT động cơ một chiều không chổi than và có chổi than bạn cần biết !

Động cơ một chiều không chổi than là gì? Sự khác nhau giữa động cơ không chổi than và có chổi than là gì, nguyên lý hoạt động ra sao? Bài viết này Bisco Việt Nam sẽ giải thích rõ và đưa ra những so sánh cụ thể để người dùng có cái nhìn rõ hơn.

1. Động cơ một chiều không chổi than là gì?

Động cơ BLDC (Brushless DC) mặc dù có tên là “một chiều không chổi than” nhưng nó thuộc nhóm động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu chứ không phải là động cơ một chiều. 
Động cơ không chổi than là loại động cơ được hoạt động dựa vào từ trường vĩnh cữu và cảm biến xác định vị trí, không sử dụng chổi than (bàn chải) giúp triệt tiêu ma sát, giảm tiếng ổn cho động cơ máy vận hành êm ái, sử dụng tiết kiệm điện
Được áp dụng lắp đặt cho thiết bị động cơ máy móc trong đó không thể không kể tới động cơ một chiều không chổi than được ứng dụng dòng motor cổng tự động mang lại hiệu quả tối đa cho dòng cổng

 
Động cơ không chổi than

2. Nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than

Xác định vị trí của rotor (động cơ nam châm vĩnh cửu) để điều khiển dòng diện vào cuộn dây stator tương ứng, nếu không động cơ không thể thay đổi chiều quay và khởi động cổng tự động được.
 
Chính vì nguyên tắc điều khiển dựa vào vị trí rotor như vậy mà động cơ không luôn cần có một bộ điều khiển chuyên dụng phối hợp với cảm biến hall để điều khiển động cơ.

3. Điểm khác biệt động cơ không chổi than và có chổi than

Động cơ không chổi than và có chổi than
So sánh 2 động cơ 
 

  4. Nên lựa chọn động cơ không chổi than hay có chổi than cho motor cổng tự động?

Như đã trình bày ở trên, các loại máy được trang bị động cơ không chổi than có giá thành thường cao hơn rất nhiều vì vậy sẽ gây đắn đo với người mua.
Tuy nhiên, máy có động cơ không chổi than luôn là sự lựa chọn ưu tiên đối với những ai có tài chính tốt và tìm kiếm một chiếc máy có động cơ bền bỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng liên tục với công suất lớn. 
 
Một chiếc máy có gắn động cơ không chổi than cũng giúp người dùng tiết kiệm điện, đem lại hiệu suất cao mà một chiếc máy động cơ chổi than không thể thay thế được.
 
Trong khi đó, động cơ chổi than được ứng dụng phổ biến hơn trong các loại máy móc sử dụng hằng ngày, đối với những thiết bị không phải hoạt động với công suất quá lớn thì việc sở hữu một động cơ ổn định như vậy cũng đã đủ.
Trên đây là bài viết giải thích và so sánh khách quan về động cơ chổi than và động cơ không chổi than. Hy vọng rằng từ những thông tin về bài viết của Bisco Việt Nam thu thâp được sẽ giúp bạn  lựa chọn được sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu của mình!