Tổng hợp tiêu chuẩn quốc tế của thiết bị cơ khí - công nghệ điện tử, bạn nên tham khảo

Thời gian gần đây, Công nghiệp công nghệ hiện đại hóa tại Việt Nam không ngừng phát triển với dòng thiết bị cơ khí - công nghệ điện tử thông minh phát minh để phục vụ chất lượng cuộc sống ngày càng cao.
 

Tuy nhiên, với mỗi dòng thiết bị sản phẩm có những tiêu chuẩn khác nhau, bài viết dưới đây Bisco Việt Nam xin tổng hợp tiêu chuẩn quốc tế của các thiết bị cơ khí - công nghệ điện tử:

Tiêu chuẩn hóa ISO của tổ chức quốc tế 

Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (tiếng Anh: International Organization for Standardization viết tắt là ISO hay iso) là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, đưa ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp trên phạm vi toàn thế giới.

Thiết bị cơ khí - công nghệ điện tử có tiêu chí ISO 9001:2015 đưa ra các yêu cầu được sử dụng như một khuôn khổ cho một hệ thống quản lý chất lượng. 

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001-2005


>>> Xem thêm công ty lắp đặt cong tu dong số 1 italy tại Cần Thơ
Tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Hệ thống quản lý để giúp các tổ chức giảm bớt những tác động tiêu cực của mình tới môi trường. Tiêu chuẩn này cung cấp một khung chuẩn cho các tổ chức nhằm chứng minh những cam kết của mình về các vấn đề môi trường:

Tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007

Được chấp nhận trên toàn cầu như là một phương pháp đánh giá hệ thống quản lý An toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp.

Tiêu chuẩn  RoHS 

ROHS là tên viết tắt của Restriction Of Hazardous Substances, được dịch là Sự hạn chế các chất độc hại. ROHS là một bộ quy tắc tiêu chuẩn được pháp luật Châu Âu ban hành và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2006 nhằm bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc hại.

Tiêu chuẩn ROHS an toàn

Cụ thể hơn trong ngành này là hạn chế việc sử dụng sáu chất độc hại trong sản xuất các loại thiết bị điện và điện tử đó là:

1. Chì (Pb): Chì là chất được sử dụng chính trong sản xuất pin, tivi và màn hình máy tính.

2. Cadmim (Cd): Cadmium được sử dụng trong sản xuất pin cadmium mạ kền, mạ điện, chất nhuộm, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo,…

3.Thủy ngân (Hg): Thủy ngân được sử dụng trong các nhà máy sản xuất đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bản mạch in…

4. Hexavalent chromium (Cr6+): Crom hóa trị 6 được sử dụng trong công nghệ in ảnh, sơn, nhựa, sản xuất thép không gỉ…

5. Polybrominated biphenyls (PBB): Hợp chất này được sử dụng sản xuất các bọt nhựa, chất dẻo có trong các thiết bị điện trong nhà…

6. Polybrominated diphenyl ethers (PBDE): Hợp chất này được sử dụng trong thiết bị điện gia dụng, bảng mạch in, tụ điện…

Tiêu chuẩn CE (European Conformit)

CE được viết tắt từ cụm từ “Conformité Européenne” có tên gọi đầy đủ và chính thức là CE Marking. Chứng nhận CE Marking cho biết sản  phẩm tuân theo pháp luật của Liên minh Châu Âu (EU) và cho phép sản phẩm đươc lưu thông tự do trong thị trường Châu Âu.Thông qua việc gắn dấu CE lên sản phẩm, nhà sản xuất tuyên bố dựa trên trách nhiệm của họ rằng sản phẩm đó đáp ứng mọi yêu cầu về mặt pháp  lý để có được tiêu chuẩn CE Marking.

Chứng nhận CE cũng được coi như “hộ chiếu thương mại” để sản phẩm vào thị trường EU. Hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất bị hải quan EU tịch thu như là hàng xấu hoặc bị trả lại vì không có CE Marking. 

Là nhãn hiệu bắt buộc đối với hàng hoá (theo quy định) và được coi như hộ chiếu thương mại vào thị trường EU. Trước hết, CE chú trọng đến vấn đề an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ thiên nhiên hơn là đến chất lượng của sản phẩm. CE là bắt buộc đối với các sản phẩm, được quy định tại 25 nước EU thậm chí tại cả các nước Ailen, Liechtenstein và Na Uy.

DIN Viện Tiêu chuẩn Đức “Deutsches Institut für Normung 

Là tổ chức quốc gia Đức về tiêu chuẩn hóa và là thực thể thành viên ISO Đức. “Uỷ ban Tiêu chuẩn của ngành công nghiệp Đức”

JIS là chữ viết tắt của Japan Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Quy trình tiêu chuẩn hóa  được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn ASME 

Là bộ tiêu chuẩn Mỹ trải rộng trong các chủ đề gồm công nghệ áp suất, nhà máy hạt nhân, thang máy/ thang tự động, xây dựng, tiêu chuẩn hóa, thiết kế kỹ thuật và kiểm tra hiệu năng.

Hi vọng với những tiêu chí vừa rồi phần nào giúp cho quý khách hàng hiểu hơn về thông số chỉ tiêu trên thiết bị của mình.