Tại sao cửa cổng tự động làm bằng inox 304 không bị gỉ sét và ăn mòn?

Inox 304 một nguyên vật liệu được chủ đầu tư lựa chọn hàng đầu khi thiết kê dòng cửa cổng tự động, thiết bị trong thi công nội - ngoại thất bởi tính năng chống oxy hoá và ăn mòn hiệu quả.
Vậy điều gì khiến cho loại inox 304 lại có độ bền cao đến như vậy? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây?

Về độ bền của inox 304 

Ngày nay, hầu hết thiết bị đồ dùng được làm từ inox đã trở nên quá quen thuộc và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống bởi đặc tính của những tính năng tuyệt vời của nó như không bị gỉ sắt, luôn luôn sáng bóng, dễ dàng chùi rửa, đẹp và bền. 

Thành phần của inox 304 bao gồm hợp kim của thép và crom , niken, silic, nhôm,... trong đó chứa > 12% crom. Mà các nguyên tố như crom sẽ giúp kết cấu của thép càng bền vững hơn từ đó làm thay đổi tính năng của thép sẽ càng dễ sinh ra lớp màng bảo vệ oxi hóa cẩn thận hơn trên bề mặt. 

Do đó inox 304 có thể chống lại sự ăn mòn của không khí, nước, axit và những loại chất lỏng để không bị gỉ.

Bên cạnh đó, nhà khoa học còn phát hiện ra rằng kết cấu bên trong của thép càng bền vững thì thành phần cấu tạo nên càng gắn kết chặt chẽ hơn, việc xâm nhập của chất ăn mòn càng trở nên khó khăn hơn. 

Thêm vào đó, bề mặt của inox lại có kèm theo một lớp màng bảo vệ chống chất oxi hóa, vì thế nên inox 304 lại càng không dễ bị ăn mòn.

>>> Xem thêm: Các chế độ hoạt động của động cơ cửa tự động

Về độ chống gỉ sét, ăn mòn của inox 304 so với dòng inox khác

Có thể khẳng định inox 304 có độ chống gỉ sét và ăn mòn tốt nhất trong dòng inox trên thị trường hiện nay 

Thế nhưng trong ngành luyện kim, inox cũng chỉ là cách nói cho kim loại có chất chống lại sự ăn mòn của chất oxy hóa cao mà thôi.
Tính chất không gỉ vẫn mang tính chất tương đối và tuyệt nhiên không tồn tại những kim loại tuyệt đối không gỉ. Ngay cả vàng và bạch kim là những kim loại không dễ gì bị gỉ nhưng khi gặp dung dịch các chất có khả năng hòa tan kim loại rất mạnh gồm các thành phần gồm 3 phần: nước, axit clohidric & 1 phần axit nitric thì cũng vẫn sẽ gỉ như thường.

Để chứng minh cho điều này, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, inox 304 vẫn có những điểm yếu nhất định, đó là các rãnh Mangan sulfid nhỏ xíu xuất hiện khi tôi thép, hay những vùng rìa của rãnh mangansulfid chính là điểm yếu mấu chốt khiến cho inox bị oxy hóa hay inox bị ăn mòn khi thành phần crom ở trong thép giảm xuống còn 12% đến14% (bình thường, trong thép chống gỉ , Cr chiếm 15%-25%).

Inox 304 sự lựa chọn số 1 làm sản phẩm cửa cổng tự động chất lượng cao

Inox 304 chỉ trong điều kiện oxi hóa mới tương đối ổn định, ngược lại nếu điều kiện không oxi hóa thì nó sẽ không ổn định nữa. 

Đặc biệt, nó có thể chịu được sự ăn mòn của axit sufuric đặc với axit nitric đặc nhưng không chịu được sự ăn mòn của các axit không có tính oxy hóa như axit clohidric hay axit sunfuric loãng.

Ngoài ra, inox không dễ bị ăn mòn chính là nhờ vào thành phần của Crom có trong hợp chất cấu tạo, thế nên nhờ vào tỉ lệ crom và các nguyên tố khác trong inox với quá trình xử lý nhiệt trong quá trình gia công có thích hợp hay không sẽ quyết định trực tiếp tới khả năng chống ăn mòn của inox. Chính vì vậy inox sus 304 ở trong những điều kiện đặc biệt nó cũng sẽ bị gỉ.

Hi vọng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp quý khách hàng có lựa chọn tối ưu khi làm cửa cổng hay bất kỳ thiết bị gì trong gia đình. Ngoài ra nếu quý khách muốn cửa cổng inox được đóng mở tự động thì hãy liên hệ với Bisco thông qua Hotline: 09.66.88.3186 để được tư vấn miễn phí.